TS Chu Phạm Ngọc Sơn khẳng định
Cục trưởng Cục ATTP khẳng định. Mì làm từ bột mì có acid oxalic và hàm lượng bao lăm còn tùy theo cách chế biến. Nếu thông báo như vậy thì rất hiểm nguy”. Hạt hạnh nhân rang. Nên chi không có vấn đề người sản xuất thêm acid oxalic vào mì”. Còn phòng kiểm nghiệm không được phép công bố tên hãng sản xuất”. Những người có nhân tố di truyền hay tiền sử sỏi thận và trẻ con không nên dùng rau củ quả có nhiều acid oxalic.
Bất kể một loại hóa chất nào chứ không riêng axit oxalic. Tùy theo tiểu mạch. Măng. GS Sơn nói. Nơi nào làm mì từ bột mì hay mở rộng ra thực phẩm nào làm từ bột mì đều có acid oxalic”. GS. Chủ tịch Hội đồng KHCN của Công ty Dịch vụ KHCN Sắc Ký Hải Đăng chính thức lên tiếng về thông tin này.
HCM công bố không rõ. Chỉ có cơ quan chức năng mới có quyền ban bố. HCM. Nếu dùng lâu dài thực phẩm có chứa acid oxalic. Qua trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam. TS Chu Phạm Ngọc Sơn - Phó chủ toạ Hội Y tế Công cộng TP HCM người công bố thông báo 100% mẫu mỳ tôm chứa chất acid oxalic tại một Hội thảo An toàn thực phẩm tại TP. Tuy nhiên bây giờ quốc tế cũng chưa có quyết định hàm lượng là bao lăm hay việc quy định cấm chất này như thế nào.
Mà bột mì có sẵn acid oxalic tự nhiên. Nhưng số trường hợp bị sỏi thận theo tài liệu y khoa là rất ít. GS Sơn cho rằng không phải cứ ăn thực phẩm giàu acid oxalic là bị sỏi thận vì còn phải tùy thuộc cơ địa của mỗi người.
Ông Trung cho rằng: Axit oxalic trong thiên nhiên cũng có như rau muống. Acid oxalic vào cơ thể có khuynh hướng kết tủa khi gặp dinh dưỡng có chứa canxi. “Không ai cố tình đưa những hóa chất nguy hiểm vào trong chế biến thực phẩm. S ố liệu khoa học cũng đã ban bố. GS. 8 - 449 ppm. Vấn đề chính khi ông đưa ra thông tin acid oxalic là do theo quy định của Việt Nam.
Theo đó. Thổ nhưỡng. GS. HCM (Ảnh: Thời đại xanh-Green age). Tập hợp nhiều nhất trong khoảng 100-200 ppm”. GS. GS. Xuất khẩu. Hiện người ta chia ra 4 loại thực phẩm có acid oxalic: Thực phẩm có rất nhiều acid oxalic (vài ngàn đến vài chục ngàn ppm) như khế.
TS Chu Phạm Ngọc Sơn cho biết: “Trên nguyên tắc. Trong khi đó đánh giá chừng độ ảnh hưởng của thông báo trên. Ông Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (ATTP - Bộ Y tế) cho rằng: “thông báo được Hội Y tế công cộng TP. Khi PV hỏi về các nhãn hàng mì ăn liền mà Sắc Ký Hải Đăng lấy mẫu phân tích.
Do đó người sinh sản không được cho thêm acid oxalic tổng hợp vào một số loại thực phẩm như bún
GS. Sau khi đưa ra kết luận "100% mì tôm chứa chất acid oxalic có thể gây sỏi thận" từ cuộc phân tích 62 mẫu mì tôm (trong nước lẫn nhập cảng) kéo dài gần 6 tháng (cuối tháng 6 đến ngày 10/12/2013) gây nên sự hoang mang lớn trong người tiêu dùng.Mì tôm của nước chúng ta từ trước đến nay xuất khẩu đi rất nhiều nước chứ không riêng chỉ sử dụng trong nước. ; Thực phẩm có acid oxalic trung bình (vài trăm ppm) như lúa mì và thực phẩm có rất ít acid oxalic (vài ppm đến vài chục ppm) như gạo.
“Từ xưa đến nay. Cục ATTP sẽ coi xét bởi mì tôm của nước ta còn phải hội nhập. Khởi nguồn của nghiên cứu này là do khách hàng. Tuy nhiên. Điều kiện khí hậu nơi trồng. Trong đó có cơ quan chức năng mang đến Công ty Dịch vụ KHCN Sắc Ký Hải Đăng yêu cầu rà soát acid oxalic chứ không nằm trong một chương trình nghiên cứu nào của Sắc Ký Hải Đăng. TS Chu Phạm Ngọc Sơn lý giải. Không có vấn đề tẩy trắng.
“Do đó hẳn nhiên. Ta ăn biết bao lăm rau củ quả có nhiều acid oxalic. Theo GS Sơn. Rau dền. Hàm lượng acid oxalic trong lúa mì có thể đến 700 ppm. Ông không thêm mực tàu "mì tôm có acid oxalic cao dễ gây sỏi thận" như báo chí đưa tin.
Trong thiên nhiên mì làm từ bột mì. TS Chu Phạm Ngọc Sơn cho biết. Sự kết tủa này sẽ có hại cho thận. TS Chu Phạm Ngọc Sơn khẳng định: “Đúng là 100% mẫu mì tôm (62/62 mẫu) thẩm tra acid oxalic tại Công ty Dịch vụ KHCN Sắc Ký Hải Đăng đều có axit oxalic với nồng độ khoảng 30.
Thông tin 100% mẫu mì tôm chứa axit oxalic khiến dư luận khôn cùng sững sờ. TS Chu Phạm Ngọc Sơn mới chỉ là những kết quả nghiên cứu của họ.
TS Chu Phạm Ngọc Sơn cho biết thêm. Acid oxalic không nằm trong danh sách phụ gia thực phẩm cho phép.
Kết quả nghiên cứu của GS. Dĩ nhiên. GS Sơn nhấn mạnh. Chưa hề có một lô hàng xuất khẩu nào bị trả về”. Tuy nhiên GS. Tuy nhiên. Nhiều loại hạt như hạt điều rang. Theo đó. Chỉ là nguyên tắc phòng ngừa”. Gây sỏi thận hoặc đọng lại các khớp xương. TS Chu Phạm Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP. Nên chi mà chất lượng rất an toàn. Tôi cũng nhấn mạnh không phải chỉ có mì ở Việt Nam là có acid oxalic mà là khắp thế giới.
GS. Bánh phở nhằm tẩy trắng. Thược phẩm có nhiều acid oxalic (đến vài ngàn ppm) như măng. Nghiên cứu in vivo trên người cũng còn khá ít để có thể kết luận.
“Riêng với trường hợp mì tôm.