Trong khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam lần 5, ban tổ chức đã khai trương khu ẩm thực này với nhiều gian hàng bày bán, giới thiệu các món ăn đặc sản của địa phương.
Bày biện trong quang cảnh chợ quê Hội An đầu thế thế kỷ 20, các gian hàng được làm bằng tre, nứa và lợp tranh trông rất giản dị. Bên trong các gian hàng này, những con người bình dị, giọng nói “rặt” Quảng Nam bán các món ăn mang đậm hương vị đặc trưng và khí chất địa phương.
Vào cổng, khách phải dùng tiền mặt để mua các tấm phiếu có các mệnh giá 5.000, 10.000 đến 20.000 đồng để mua các món ăn. Mệnh giá để “đổi” lấy thức ăn rẻ song ngon nên nhiều du khách đã không khỏi sửng sốt. Đứng trước các gian hàng, du khách thả cửa chọn lựa các món ăn từ hai món vừa mới “nổi tiếng” như: mì Quảng (được Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận là một trong 12 món ăn Việt Nam đạt “Giá trị ẩm thực Châu Á”); bê thui Cầu Mống (được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận đạt kỷ lục quốc gia về món ngon xứ Quảng) cho đến các món ăn vặt như: bánh nổ, bánh da, bánh vạc, bánh lọc…
Không chỉ được thưởng thức hương vị độc đáo, người mua còn được chứng kiến từng công đoạn làm các món ăn.
Và một điều nữa, đừng nghĩ rằng chỉ tạt vào khu vực ẩm thực khi bụng đã đói cồn cào và miệng khô khát. Thực tế thì khi vào đây, nếu không ăn uống, khách có thể tham quan, tìm hiểu qua việc trình diễn nghề truyền thống, như: cách làm gốm xưa, làm đèn lồng phố cổ, cách đan lưới, dệt chiếu truyền thống…
Bài; ảnh:Hoàng Sơn |